Tại Sao Da Của Bạn Lão Hóa Sớm Hơn Những Người Khác?

1900 2195
Trang chủ / Tin tức / Xu hướng làm đẹp / TẠI SAO DA BẠN LÃO HÓA SỚM HƠN NHỮNG NGƯỜI KHÁC?

TẠI SAO DA BẠN LÃO HÓA SỚM HƠN NHỮNG NGƯỜI KHÁC?

Thực chất lão hóa, còn được gọi là quá trình lão hóa tự nhiên, là một quá trình liên tục, thường bắt đầu vào tuổi 25. Tuy nhiên, ở 1 số người quá trình lão hóa sớm hơn bình thường, khiến họ trông già trước tuổi. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào?

Bước vào tuổi 25, collagen và elastin trong da sản xuất chậm lại, làm cho da kém đàn hồi hơn. Sự sinh sản tế bào cũng chậm dần lại, gây ra sự  lão hóa da tích lũy dần theo thời gian và biểu hiện nhiều năm sau đó.

Những Yếu Tố Khiến Làn Da Bị Lão Hóa Sớm

Các yếu tố bên ngoài thường tác động hiệp đồng gây ra quá trình lão hóa sớm. Nguyên nhân lão hóa sớm hầu như do ánh nắng mặt trời, yếu tố bên ngoài khác: thói quen biểu lộ cảm xúc khuôn mặt lặp đi lặp lại, ảnh hưởng của hút thuốc…

Tác hại của ánh nắng mặt trời

Tàn nhang, đồi mồi, gân máu, da thô, nếp nhăn, mất collagen, sừng hóa đều có nguyên nhân do ánh nắng mặt trời và chắc chắn: ánh nắng mặt trời gây ra ung thư da.

“Photoaging” là thuật ngữ được dùng để mô tả lão hóa da do ánh nắng mặt trời. Mức độ lão hóa phụ thuộc vào màu da và thời gian tiếp xúc. Khi tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng, da mất khả năng tự hồi phục và tổn thương tăng dần theo thời gian.

lão hóa sớm do ánh nắng mặt trời

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng tiếp xúc với tia cực tím lặp đi lặp lại sẽ tiêu hủy những collagen hiện tại và làm suy yếu quá trình tổng hợp collagen mới. Mặt trời cũng tấn công elastin của da nếu không được bảo vệ khỏi tia cực tím (UV). Da  trở nên lỏng lẻo, nếp nhăn, chảy xệ sớm hơn nếu tiếp xúc với tia cực tím.

Biểu cảm khuôn mặt quá nhiều, cơ mặt bị co dãn thường xuyên.

Biểu cảm gương mặt quá lố, nhăn nheo, khóc lóc quá nhiều sẽ khiến gương mặt nhanh chóng già đi. Việc massage không đúng cách khiến cơ mặt bị co dãn thường xuyên. Kết hợp thêm vấn đề tuổi tác, bạn sẽ thấy các nếp nhăn nhanh chóng xuất hiện, do cơ mặt bị chùng nhão, da mất sự nâng đỡ, mất tính đàn hồi. Khi da lão hóa sớm và thiếu sự đàn hồi, những nếp dưới da này sẽ khắc lên da lâu dài bằng nếp nhăn.

Lão hóa sớm do tư thế ngủ

Nằm ngủ trên gối cùng một tư thế qua nhiều năm cũng tạo ra những nếp nhăn. Phụ nữ thường nằm nghiêng khi ngủ nên có khuynh hướng xuất hiện nếp nhăn vùng má và cằm.

lão hóa sớm do tư thế ngủ

Nam giới thường có nếp nhăn trán khi họ ngủ úp mặt lên gối. Những người nằm ngửa không xuất hiện những nếp nhăn do da của họ không bị đè ép lên gối.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá gây ra những thay đổi sinh hóa trong cơ thể của chúng ta, đó là đẩy nhanh quá trình lão hóa sớm. Nghiên cứu cho thấy người hút thuốc lá hơn 10 điếu mỗi ngày trong 10 năm sẽ có những nếp nhăn sâu, da chảy xệ hơn những người không hút thuốc lá.

lão hóa sớm do hút thuốc

Nghiên cứu năm 2002 cho thấy những nếp nhăn trên khuôn mặt dù chưa nhìn thấy, nhưng được phát hiện bằng kính phóng to ở những người hút thuốc lá trước 20 tuổi.

Những dấu hiệu này có thể được giảm bớt rất nhiều và một số trường hợp tránh được bằng cách ngừng hút thuốc. Ngay cả những người hút thuốc nhiều năm, hoặc hút thuốc rất nhiều thời trẻ, những nếp nhăn trên khuôn mặt cũng được cải thiện khi bỏ thuốc lá.

Một Số Cách Phòng Ngừa Lão Hóa Sớm

Chúng ta không thể dừng lại hoặc thậm chí làm chậm quá trình lão hóa nội tại, chỉ có thể ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm bằng cách bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, bỏ hút thuốc lá, và dừng lại các bài tập không đúng cách trên khuôn mặt.

cách ngăn ngừa lão hóa sớm

Nên chống nắng toàn diện để ngăn ngừa lão hóa sớm do ánh nắng mặt trời, bao gồm:

  • Cần tránh những đồ thuộc da, kể cả những đồ thuộc da trang trí trong nhà.Tránh xa ánh nắng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, khi đó tia nắng mặt trời mạnh nhất.
  • Mặc quần áo bảo hộ, chẳng hạn như một chiếc mũ rộng vành và áo dài tay khi ở ngoài trời vào ban ngày.
  • Sử dụng kem chống nắng thường xuyên, nên dùng loại phổ rộng (bảo vệ khỏi tia UVA và UVB) và có SPF (Sun Protection Factor) từ 30 trở lên. Kem chống nắng cần được bôi 20 phút trước khi đi ngoài trời cho tất cả các nơi da sẽ được tiếp xúc với nắng.

Điều Trị Da Lão Hóa Sớm Bằng Cách Nào?

Nếu bạn đang có vấn đề với làn da lão hóa sớm, hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị. Sử dụng năng lượng sóng siêu âm hội tụ vi điểm cường độ cao là một giải pháp thay thế cho việc căng da mặt truyền thống.

điều trị lão hóa sớm bằng công nghệ ultherapy

Ultherapy là công nghệ trẻ hóa da duy nhất có tác dụng nâng cơ, săn chắc da, tạo mặt V-line thon gọn mà không cần phải trải qua phẫu thuật, chỉ với 1 lần điều trị duy nhất, không xâm lấn, không nghĩ dưỡng, không mất nhiều thời gian điều trị.Tại viện trẻ hóa 5 sao Ruco International Clinic thì Ultherapy là phương pháp trẻ hóa làn da lão hóa sớm được 100% khách hàng đều hài lòng về kết quả sau điều trị.

Ruco International Clinic