1900 2195

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TẾ BÀO GỐC

Ứng dụng của tế bào gốc trong y học có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống. Phương pháp này được xem như một cuộc cách mạng trong giới y sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ các loại tế bào gốc và những ứng dụng của chúng trong thực tế. Vậy tế bào gốc là gì, có những loại tế bào gốc nào và ứng dụng như thế nào đối với việc chăm sóc sức khỏe và chữa trị bệnh? Những thông tin sau sẽ giúp bạn làm rõ các vấn đề này.

Tế Bào Gốc Là Gì?

Tế bào gốc là những tế bào chưa đảm nhận chức năng cụ thể và có khả năng phát triển thành các loại tế bào của cơ thể. Những tế bào này thường được dùng thay thế các tế bào và mô đã bị tổn thương hoặc bị mất đi do bệnh tật. Ví dụ, những tế bào thần kinh có chức năng cảm ứng và dẫn truyền tín hiệu thần kinh nhưng chúng không thể phân chia. Ngược lại, tế bào gốc thần kinh mới có khả năng phân bào và biệt hóa thành những tế bào thần kinh giúp duy trì hoạt động. 

cong nghe te bao goc dinh nghia

Tế Bào Gốc Lấy Từ Đâu?

Tế bào gốc được thu nhận từ nhiều nguồn khác nhau.

Dây rốn 

Máu cuống rốn có thể được lấy từ cuống rốn của trẻ sau khi sinh và có chứa các tế bào gốc tạo máu, tế bào gốc trung mô. Tế bào gốc tạo máu có thể hình thành tế bào hồng cầu và tế bào của hệ thống miễn dịch, trong khi tế bào gốc trung mô có thể tạo ra xương, sụn và các loại mô khác. 

Tủy xương

Tủy xương là một mô mềm dạng keo được tìm thấy ở trung tâm của xương. Tế bào gốc trung mô lần đầu tiên được tìm thấy trong tủy xương và là nguồn tế bào gốc trung mô được sử dụng thường xuyên nhất.

cong nghe te bao goc phan tach xuong

Mô mỡ

Tế bào gốc thu nhận từ mô mỡ là tế bào trung mô có khả năng tự đổi mới và đa năng. Chúng có thể biệt hóa thành tế bào mỡ, tế bào chondrocytes, myocytes, nguyên bào xương, tế bào thần kinh và một số các loại tế bào khác. Các tế bào gốc này đã được chứng minh có vai trò quan trọng trong kỹ thuật mô và y học tái tạo để phát triển các phương pháp điều trị mới.

Nước ối

Nước ối là chất lỏng bao quanh màng ối (amnion) hoặc túi nước ối. Màng ối và nước ối đều là nguồn tế bào gốc phôi tốt có thể nhân lên và hình thành bất kỳ loại tế bào nào. Mặc dù nước ối và màng ối thường được loại bỏ sau khi sinh, nhưng gần đây chúng đang được bảo quản lạnh hoặc đông lạnh để sử dụng trong điều trị.

Phân Loại Tế Bào Gốc

Theo tiềm năng biệt hóa

Theo mức độ biệt hóa, tế bào gốc có thể chia thành 4 loại.

cong nghe te bao goc phan loai cac loai te bao

Tế bào gốc toàn năng 

Tế bào gốc toàn năng hay tế bào gốc thủy tổ là những tế bào có khả năng biệt hóa thành tất cả các loại tế bào cơ thể từ một tế bào ban đầu. Tế bào gốc toàn năng có khả năng phát triển thành thai nhi, tạo nên một cơ thể sinh vật hoàn chỉnh. Ví dụ, trứng đã thụ tinh (hợp tử) và các tế bào được sinh ra từ những lần phân chia đầu tiên của tế bào trứng đã thụ tinh là các tế bào gốc toàn năng, có thể phân chia và biệt hóa ra tất cả các dòng tế bào để tạo nên một cơ thể sinh vật hoàn chỉnh.

Tế bào gốc vạn năng 

Tế bào gốc vạn năng là những tế bào có thể biệt hóa thành tất cả các tế bào của cơ thể. Những tế bào này có nguồn gốc từ ba lá mầm phôi gồm lá trong, lá giữa và lá ngoài. Khác với tế bào gốc toàn năng, các tế bào gốc vạn năng không có khả năng phát triển thành thai, không tạo nên được một cơ thể sinh vật hoàn chỉnh. Ngoài ra, tế bào gốc vạn năng chỉ có thể tạo nên các tế bào, mô nhất định. Ví dụ những tế bào gốc phôi lấy từ khối tế bào bên trong là những tế bào gốc vạn năng.

Tế bào gốc đa năng 

Tế bào gốc đa năng là những tế bào có khả năng biệt hóa thành một số loại tế bào của cơ thể từ một tế bào ban đầu. Các tế bào được tạo thành nằm trong một hệ tế bào có liên quan mật thiết, ví dụ chỉ tạo nên các tế bào máu (như hồng cầu, tiểu cầu lympho, bạch cầu…) hoặc chỉ tạo nên các tế bào của hệ thống thần kinh. 

Tế bào gốc đơn năng

Tế bào gốc đơn năng (tế bào định hướng đơn dòng hay tế bào đầu dòng) là những tế bào gốc chỉ có khả năng biệt hóa theo một dòng. Ví dụ tế bào định hướng dòng lympho, tế bào định hướng dòng bạch cầu, hồng cầu…. Trong điều kiện thường, các tế bào gốc trưởng thành chỉ có thể biệt hóa thành một dòng tế bào. Khả năng biệt hóa theo dòng giúp duy trì trạng thái sẵn sàng tự tái tạo mô và thay thế các tế bào già cỗi hoặc tế bào bị tổn thương.

Theo nguồn gốc tế bào

Dựa trên nguồn gốc, tế bào gốc có thể chia thành những loại sau.

cong nghe te bao goc nhat ban mot so vi tri trong co the

Tế bào gốc phôi

Tế bào gốc phôi là tế bào gốc lấy từ khối tế bào trong phôi nang khoảng 4-7 ngày tuổi. Đây là những tế bào chưa biệt hóa, có tính vạn tiềm năng và có khả năng phát triển thành bất kỳ loại tế bào nào của cơ thể. 

Tế bào gốc thai

Tế bào gốc thai là những tế bào được phân lập từ tổ chức thai sau khi nạo phá. Những tế bào này có khả năng phát triển thành hầu hết các tế bào khác nhau. 

Tế bào gốc trưởng thành

Tế bào gốc trưởng thành là những tế bào chưa biệt hóa có tính toàn năng hoặc đa năng. Đây là những tế bào được tìm thấy trong mô của người trưởng thành với số lượng ít như tủy xương, mô não, mô da, mô cơ… 

Tế bào gốc nhũ nhi

Tế bào gốc nhũ nhi là các tế bào phân lập từ dây rốn, từ máu dây rốn và từ nhau thai.

Tế bào gốc giống với tế bào gốc phôi

Tế bào gốc giống tế bào gốc phôi hay tế bào gốc vạn tiềm năng cảm ứng (induced plutipotent stem cell) là những tế bào được tạo ra bằng cách cảm ứng những tế bào đã biệt hóa trở lại trạng thái giống tế bào gốc phôi. 

Ưu, Nhược Điểm Của Một Số Loại Tế Bào Gốc

Mỗi loại tế bào gốc đều có những ưu, nhược điểm riêng thích hợp cho từng quá trình điều trị khác nhau.

Tế bào gốc phôi 

Tế bào gốc phôi tạo điều kiện thuận lợi hơn cho liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc do tính vạn năng và dễ tăng sinh sau khi nuôi cấy labo. Nếu chỉ đơn thuần tiêm tế bào gốc phôi vào cơ thể thì có khả năng hình thành khối u teratoma ngay tại vị trí tiêm. Do đó, những tế bào gốc cần được định hướng biệt hóa thành các loại tế bào mong muốn trước khi tiêm. 

Ngoài ra, tế bào gốc phôi có thể bị loại bỏ bởi cơ chế miễn dịch khi truyền tế bào gốc từ cơ thể này sang một cơ thể khác. Lúc này, hệ miễn dịch sẽ của cơ thể nhận sẽ xem những protein có trên bề mặt tế bào gốc truyền vào giống như một kháng nguyên lạ và loại bỏ.

cong nghe te bao goc te bao goc phoi

Tế bào gốc trưởng thành

Tế bào gốc trưởng thành được lấy từ bệnh nhân có thể nhân lên trong nuôi cấy, xử lý để biệt hóa thành những tế bào mong muốn và đưa trở lại cơ thể bệnh nhân. Việc sử dụng tế bào của bản thân người bệnh có thể loại bỏ khả năng các tế bào bị đào thải bởi hệ miễn dịch. Nhược điểm của tế bào gốc trưởng thành là có rất ít trong tổ chức trưởng thành và khó nhân lên số lượng trong nuôi cấy hơn so với tế bào gốc phôi. 

Ứng Dụng Của Tế Bào Gốc

Tế bào gốc không chỉ là một liệu pháp tiềm năng trong điều trị bệnh mà còn phục vụ nhiều mục đích nghiên cứu khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình của tế bào gốc hiện nay.

Thẩm mỹ, làm đẹp

Nguyên lý của phương pháp thẩm mỹ, làm đẹp bằng tế bào gốc là tiêm vào các loại tế bào cụ thể (gồm tế bào gốc và tế bào miễn dịch) để kích thích “năng lực chữa lành” tự nhiên của cơ thể, bổ sung và thay thế tế bào bị tổn thương. Một số công dụng điển hình phải kể đến tăng số lượng tế bào trẻ, ngăn ngừa và làm giảm tổn thương tế bào, phục hồi chức năng và cải thiện các bệnh về da.

Bệnh tiểu đường

Trong y học tái tạo cho bệnh tiểu đường, tế bào gốc có thể tái tạo và sửa chữa tuyến tụy, mạch máu để tăng tiết insulin, thúc đẩy quá trình hấp thụ đường trong mạch máu để giảm lượng đường. Ngoài ra, tế bào gốc còn có khả năng cải thiện các biến chứng bằng cách ngăn tình trạng viêm do bệnh tiểu đường gây ra.

cong nghe te bao goc dieu tri ung thu

Vô sinh

Với sự phát triển của công nghệ y tế hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm, việc điều trị hiếm muộn đã trở nên khả thi. Tuy nhiên, tỷ lệ có thai vẫn ở mức 20-30% và hiện chưa có thuốc chữa dứt điểm, một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Là một phương pháp điều trị an toàn mới, phương pháp tái tạo nội mạc tử cung bằng tế bào gốc tự thân đã xuất hiện và cải thiện khả năng cấy ghép bằng cách tái tạo tử cung và toàn bộ cơ thể.

Huyết áp cao

Những người có huyết áp càng cao càng dễ mắc những bệnh tim mạch và có tỷ lệ tử vong cao hơn. Bệnh huyết áp cao không được điều trị sẽ gây tổn thương tim, mạch máu và các cơ quan khác dẫn đến phì đại tim (phì đại tâm thất trái), nước tiểu chứa protein, đột quỵ, suy tim và dễ xảy ra bệnh mạch vành (đau thắt ngực, đau thắt ngực. nhồi máu cơ tim), suy thận, phình động mạch chủ, tắc động mạch và một số bệnh nguy hiểm khác. 

Ngoài ra, dựa vào tế bào gốc, các chuyên gia, bác sĩ có thể khám phá nguyên nhân của nhiều loại bệnh chưa có cách chữa trị. Đồng thời tế bào gốc cũng được ứng dụng trong nghiên cứu phát triển các loại thuốc mới. Thay vì thử nghiệm thuốc trên người, các nhà khoa học có thể đánh giá một loại thuốc ảnh hưởng đến mô khỏe mạnh bình thường bằng cách thử nghiệm thuốc dựa trên mô được nuôi cấy từ tế bào gốc. 

Về Tế Bào Gốc Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia dân số già và có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Người Nhật luôn có những giải pháp thông minh giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Một trong những công nghệ nổi bật của Nhật Bản là công nghệ tế bào sinh học - tế bào gốc. Công nghệ tế bào gốc đã được chứng minh có khả năng kéo dài tuổi thọ, ngăn ngừa bệnh tật và giúp sống lâu, sống khỏe hơn.

Đến nay, Nhật Bản là một trong những quốc gia hiếm hoi được chính phủ công nhận liệu pháp tế bào gốc như một hình thức hợp thức hóa trong điều trị bệnh, gia tăng sức khỏe và sức đề kháng. Do đó, khi bạn thực hiện điều trị tế bào gốc tại Nhật bản, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận từ Nhật để xác định chất lượng tế bào và xác nhận liệu trình hợp pháp và được chiết tách một cách an toàn, hiệu quả tại Nhật.

cong nghe te bao goc dot pha dieu tri ung thu

Công nghệ tế bào gốc là một công nghệ cao nên chi phí cho một liệu pháp điều trị khá cao. Do đó, giấy tờ xác minh nguồn gốc và kỹ thuật tạo ra tế bào gốc hoặc nuôi cấy cần có một tổ chức xác nhận chất lượng mới xứng đáng giá trị mà bạn đầu tư. 

Liên hệ hotline 0901 37 44 88 để được tư vấn cụ thể.

Đặt lich tư vấn
cùng chuyên gia

1900 2195