Client IP Address: 3.230.154.90./templates/news_detail_tpl.phparray(1) { ["com"]=> string(32) "nhung-dieu-can-biet-ve-te-bao-nk" }

Tế Bào NK Và Những Điều Cần Biết

1900 2195
Trang chủ / Tin tức / Xu hướng làm đẹp / TẾ BÀO NK VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

TẾ BÀO NK VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Tế bào NK đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể người giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị bệnh tật. Hiện nay phương pháp điều trị tiên tiến bằng tế bào NK ngày càng được áp dụng rộng rãi tạo cơ hội cho bệnh nhân ung thư nói riêng và chăm sóc cơ thể người nói chung. 

Tế Bào NK Là Gì?

NK (natural killer cell) là tế bào tiêu diệt tự nhiên hay còn gọi là tế bào NK, là một bạch huyết bào trong hệ miễn dịch tự nhiên, có khả năng phản ứng nhanh đối với những tế bào bị nhiễm virus và tế bào dị biệt bao gồm cả các tế bào có khả năng hình thành ung thư.

te bao nk nguon goc

Các tế bào NK là thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch bẩm sinh và là những tế bào lympho có nguồn gốc từ tủy xương lớn, dạng hạt. Tế bào NK được tìm thấy trong khoang màng bụng, lá lách, gan, phổi, hạch bạch huyết, tuyến ức và tử cung trong thời kỳ mang thai. Đây cũng là tế bào chiếm số lượng tế bào lympho, lớn thứ ba sau tế bào B và T. 

Tế Bào NK Trong Điều Trị Bệnh

Tế bào NK đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch bẩm sinh. NK có chứa những hạt granzyme và perforin tạo nên hoạt tính gây độc, tiêu diệt những tác nhân lạ, tế bào bị nhiễm virus và những tế bào ung thư. Đồng thời, NK cũng có khả năng sản xuất chất gây viêm (IFN-γ) và chất gây hoại tử khối u (TNF-α) giúp chống lại vi khuẩn và giám sát miễn dịch các khối u. Hiện nay, tế bào NK đã được ứng dụng trong lĩnh vực điều trị ung thư, nhiễm virus bao gồm cả HIV/AIDS, các bệnh tự miễn và bệnh hen suyễn.

te bao nk trong dieu tri benh

Tế bào NK là tế bào duy nhất có khả năng tự tìm đến các tế bào ung thư để triệt tiêu. Trong liệu pháp điều trị ung thư, các tế bào NK được hoạt hóa để chuyển vào cơ thể, triệt tiêu các tế bào ung thư. Ngay khi phát hiện ra tế bào ung thư, tế bào tiêu diệt tự nhiên NK lập tức sản sinh ra perforin trên bề mặt làm tan chảy tế bào ung thư, tạo ra các lỗ hổng trên bề mặt tế bào ung thư sau đó tiêu diệt chúng. Đây được coi là một phương pháp mới trong điều trị bệnh ung thư hiện nay. 

>> Xem thêm: Phân Biệt Các Loại Tế Bào Gốc

Quy Trình Điều Trị Bằng Tế Bào NK

Quy trình điều trị bệnh bằng tế bào NK thường được tiến hành theo các bước sau.

Tư vấn y tế

Các bác sĩ sẽ tham khảo ý kiến của bệnh nhân và thu thập thông tin người bệnh để hỗ trợ quá trình điều trị như chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm máu, tiểu sử bệnh, các vấn đề thể chất hiện tại, lối sống và tiền sử bệnh (nếu có).

Xét nghiệm ban đầu

Đối với liệu pháp tế bào NK, các xét nghiệm ban đầu bao gồm các chất chỉ điểm khối u, xét nghiệm bệnh truyền nhiễm, xét nghiệm di truyền, xét nghiệm phản ứng miễn dịch, CTC (tế bào khối u lưu hành) và xét nghiệm DNA tự do của tế bào. 

Thực hiện lấy máu

Các bác sĩ sẽ lấy một lượng nhỏ máu tĩnh mạch khoảng 25ml để hoạt hóa các tế bào NK chuyển vào cơ thể. Quá trình điều trị thường diễn ra trong khoảng 14 ngày. Việc lấy máu và thực hiện liệu pháp được tiến hành tổng cộng 6 lần mỗi 2 tuần. 

te bao nk co che dieu tri ung thu

Đánh giá điều trị

Hiệu quả của điều trị được đánh giá ở mức cơ bản trước khi điều trị, ngay sau khi kết thúc đợt điều trị đầu tiên và 3 tháng sau đợt điều trị. Trước và khi kết thúc quá trình điều trị, các bác sĩ sẽ xét nghiệm phản ứng miễn dịch, các chất chỉ điểm khối u và nghiên cứu hình ảnh. Sau khi kết thúc điều trị 3 tháng, các bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá lần nữa. 

Lưu ý: Liệu pháp tế bào NK hoạt hóa được tạo ra bằng cách sử dụng tế bào miễn dịch của chính người bệnh nên có rất ít hoặc không có tác dụng phụ nào. Một số trường hợp có thể xảy ra phản ứng miễn dịch mạnh, có khả năng gây sốt 37-38˚C trong vòng vài giờ sau khi dùng thuốc và giảm nhẹ trong vòng 24 giờ đồng hồ. 

Về Liệu Pháp Tế Bào NK Nhật Bản

Phương pháp điều trị bằng tế bào NK mang lại hiệu quả cao và cực kỳ an toàn. Tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân ung thư, bác sĩ sẽ đưa ra số lần điều trị phù hợp kết hợp với một số phương pháp khác (xạ trị, hóa trị…) để tăng hiệu quả điều trị hoặc gia tăng hệ miễn dịch, giảm khả năng tái phát sau khi bệnh nhân đã cắt bỏ khối u. 

te bao nk nhat ban

Hiện nay tế bào NK Nhật Bản được ứng dụng nhiều trong việc chữa trị ung thư, lão hóa và đã đạt được những thành công đầu tiên ở đất nước Mặt Trời mọc. Tại Việt Nam, việc điều trị bằng tế bào tiêu diệt tự nhiên NK nên được tiến hành tại cơ sở y tế uy tín với đầy đủ điều kiện thực hiện thì mới xứng đáng với giá trị mà bạn đầu tư. 

Liên hệ hotline 0901 37 44 88 để được tư vấn cụ thể.