Client IP Address: 3.230.154.90./templates/news_detail_tpl.phparray(1) { ["com"]=> string(28) "ky-thuat-boc-tach-day-seo-ro" }

Hiệu Quả Bóc Tách Đáy Sẹo Trong Điều Trị Sẹo Rỗ

1900 2195
Trang chủ / Dịch vụ / Điều trị da / Sẹo / KỸ THUẬT BÓC TÁCH ĐÁY SẸO TRONG PHÁC ĐỒ TRỊ SẸO RỖ

KỸ THUẬT BÓC TÁCH ĐÁY SẸO TRONG PHÁC ĐỒ TRỊ SẸO RỖ

Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh hiệu quả của bóc tách đáy sẹo trong điều trị lõm do mụn viêm để lại. Đây cũng là phương pháp được ứng dụng rộng rãi trong quá trình điều trị sẹo rỗ giúp xử lý triệt để xơ sẹo. Mặc dù việc ứng dụng laser Erbium Fractional và laser Picosure đều mang đến kết quả cải thiện da khá tốt nhưng không thể bỏ qua “vũ khí điều trị” rất quan trọng là bóc tách đáy sẹo

bóc tách đáy sẹo rỗ chuyên nghiệp

Tại Sao Phải Bóc Tách Đáy Sẹo?

Hình ảnh bên dưới là ảnh chụp mô phỏng của sẹo lõm. Có thể thấy phần giữa thực tế hơi lõm xuống so với phần da xung quanh. Toàn bộ vùng da được khoanh tròn bởi đường chấm là mô sẹo mụn có màu đỏ hơn và dày hơn mô bình thường. Từ hình ảnh có thể thấy nang lông bị viêm nặng khiến mô sẹo mụn bị kéo xuống quá chặt làm da trở nên trũng xuống. Các bó sợi đi sâu vào mô dưới da là một trong những nguyên nhân chính khiến sẹo lõm rất khó điều trị. 

bóc tách đáy sẹo mô bình thường và mô sẹo

Nhìn từ sơ đồ, sẹo mụn lăn có nhiều bó sợi kéo xuống và bám chặt dưới da hơn so với sẹo mụn vuông hoặc sẹo mụn đáy nhọn. Ngoài ra, hai loại sẹo mụn còn lại cũng có mô sẹo xơ dạng này nhưng lực kéo không mạnh bằng. 

các loại sẹo rỗ

Do đó, kỹ thuật sử dụng dụng cụ y khoa đặc biệt xuyên qua da và cắt bỏ phần mô sẹo bị sợi xơ kéo xuống. Khi lớp biểu bì không còn bị co kéo sẽ đầy lại và vết thương bên dưới vết rạch sẽ hỗ trợ phần trống, collagen tiếp tục tăng sinh kết hợp sự hỗ trợ bên ngoài như laser giúp tái tạo mô da, cải thiện vết sẹo. 

hiệu quả thực tế của bóc tách đáy sẹo

Vì sẹo mụn lăn có nhiều bó sợi sẹo hơn nên đường rạch dưới da đặc biệt hiệu quả đối với sẹo mụn lăn. Theo quan sát lâm sàng, kỹ thuật bóc tách có tác dụng đáng kể đối với sẹo lăn và sẹo đáy nhọn. 

Kỹ Thuật Bóc Tách Sẹo Dưới Da

Kỹ thuật bóc tách đáy sẹo tuy đơn giản nhưng thực tế đòi hỏi cần được điều trị bởi bác sĩ da liễu có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm điều trị. 

kỹ thuật bóc tách đáy sẹo ruco

Trong quá trình bóc tách, bác sĩ có thể sử dụng kim Nokor hoặc kim y tế chuyên dụng để rạch dưới da. Với hình dáng đặc biệt, đầu kim khá sắc nên khi xuyên qua sẽ cắt đứt các bó sợi. Vì việc loại bỏ sợi xơ có thể làm hỏng mạch máu nên chắc chắn sẽ hình thành khối máu tụ. Sự xuất hiện của khối máu tụ là dấu hiệu tốt bởi nó có thể hỗ trợ các khoảng trống bị tách ra và ngăn không cho xơ sẹo dính lại với nhau. 

Đồng thời, khối máu tụ cũng kích hoạt cơ chế chữa lành vết thương, sản sinh ra các chất gây viêm và các yếu tố tăng trưởng thúc đẩy quá trình tăng sinh collagen giúp vết thương nhanh lành và làm đầy sẹo tốt hơn. Tuy nhiên, khối máu tụ khiến thời gian phục hồi sau điều trị lâu hơn kéo dài khoảng 2-3 tuần, thậm chí 1-2 tháng sau mới biến mất hoàn toàn. Vì vậy, việc điều trị cùng với bác sĩ đã có kinh nghiệm sẽ giúp giảm tình trạng sưng tấy, rút ngắn thời gian bầm tím và hồi phục nhưng vẫn duy trì hiệu quả tương tự hoặc thậm chí tốt hơn. 

hiệu quả bóc tách đáy sẹo before after

Đối với cùng một dụng cụ, mỗi bác sĩ sẽ có kỹ thuật khác nhau dẫn đến kết quả điều trị không giống nhau. Bóc tách theo hướng nào? Điều trị đến độ sâu nào? Tần suất thực hiện ra sao? Khi nào kết thúc điều trị? Tất cả những điều này đều đòi hỏi kinh nghiệm và sự phán đoán của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất. 

Ngoài ra, bóc tách đáy sẹo là một loại tổn thương của mô da nên quá trình xơ hóa sẽ xảy ra trong quá trình tự phục hồi da sau khi bị thương và sợi xơ có thể khiến mô đã bong ra bị dính lại. Thậm chí sự bám dính xơ sẹo có thể làm lõm sẹo nghiêm trọng hơn dẫn đến tái phát sẹo. Vì vậy, làm thế nào để đạt được hiệu quả bong tróc, giảm vón cục máu và duy trì hiệu quả mà không gây tái sẹo là chìa khóa quan trọng cho hiệu quả điều trị sẹo rỗ. 

hiệu quả bóc tách đáy sẹo trước sau

Việc kết hợp bóc tách đáy sẹo với các phương pháp khác sẽ có khả năng tăng hiệu quả điều trị tổng thể và giảm số lần điều trị. Ngoài laser Erbium Fractional và laser Pico Triple White, những tinh chất có chứa HA hay collagen có thể giúp khôi phục thể tích sẹo mụn đã xẹp hoặc các liệu pháp có khả năng tái tạo collagen, kích hoạt các nguyên bào sợi như PRP. 

Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Bóc Tách Đáy Sẹo

- Bóc tách đáy sẹo có đau không?

Bác sĩ sẽ tiến hành ủ tê trước khi điều trị để hạn chế cơn đau đến 85% nhưng sẽ không tránh khỏi cảm giác đau rát và khó chịu.

- Thời gian phục hồi sau bóc tách đáy sẹo bao lâu?

Thời gian tụ máu khoảng 2-3 tuần. Nếu diện tích lớn hơn, thời gian tụ máu có thể kéo dài lâu hơn. Với kỹ thuật điều trị cao của bác sĩ da liễu tại Ruco International Clinic, vết bầm tím hầu hết không nghiêm trọng mà gần như biến mất trong vòng 1-2 tuần. 

- Bóc tách sẹo có gây tác dụng phụ?

Bóc tách sẹo khá an toàn khi được thực hiện bởi bác sĩ đã có kinh nghiệm để xác định độ sâu điều trị. Ngoài sưng tấy và bầm tím, hầu như không có bất kỳ tác dụng phụ nào khác. Vì các dây thần kinh đi qua da nếu không xác định được độ sâu chính xác có thể làm ảnh hưởng đến cảm giác và thẩm mỹ bề mặt da. 

- Tác dụng của bóc tách đáy sẹo có tương tự lăn kim?

Lăn kim thực chất là "phiên bản nhỏ và đơn giản" của bóc tách đáy sẹo. Trên thực tế, lăn kim sử dụng những đầu kim nhỏ lăn trên da tạo nên các vi tổn thương nhằm phá vỡ mô sẹo kết hợp cắt đứt các sợi xơ co kéo nằm bên dưới lớp da. Mặc dù cả bóc tách đáy sẹo và lăn kim đều có thể loại bỏ sẹo xơ, dây sẹo kéo da xuống nhưng trong phương pháp lăn kim, khoảng cách giữa các đầu kim khá lớn nên chỉ có thể loại bỏ rải rác, không thể xử lý tận gốc sẹo. Đối với sẹo sâu, mức độ xơ hóa nặng, bóc tách đáy sẹo cần kết hợp laser Erbium Fractional cùng các tinh chất hồi phục da để làm mờ lõm sẹo, cải thiện da từ trong ra ngoài, hạn chế nguy cơ tái lõm.

Nguyên tắc của bóc tách đáy sẹo rất đơn giản nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng của bác sĩ. Tại Ruco, liệu trình trị sẹo được thực hiện trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa da liễu giàu kinh nghiệm, ngoài bóc tách sẹo còn được kết hợp với các phương pháp tái cấu trúc da và tái tạo bề mặt khác như Ruco Filogen, White Cocktail, Pico Triple White, Premium Skin Detox... giúp tăng tỷ lệ lấp đầy, hồi phục da lên đến 90%.

Liên hệ Hotline 1900 2195 để được hỗ trợ tư vấn và đặt hẹn tại đây.

Đặt lịch tư vấn
cùng chuyên gia

1900 2195