Triết Lý "LAGOM" - Cách Tận Hưởng Cuộc Sống Thụy Điển

1900 2195
Trang chủ / Tin tức / Xu hướng làm đẹp / HỌC CÁCH TẬN HƯỞNG CUỘC SỐNG VỚI TRIẾT LÝ 'LAGOM' TỪ NGƯỜI THỤY ĐIỂN

HỌC CÁCH TẬN HƯỞNG CUỘC SỐNG VỚI TRIẾT LÝ 'LAGOM' TỪ NGƯỜI THỤY ĐIỂN

Lagom – không quá nhiều, không quá ít, chỉ vừa đủ.

Là một phần văn hóa đã trường tồn và bám rễ sâu vào lối sống của người Thụy Điển. Người ta truyền tai nhau rằng, cụm từ này xuất phát từ truyền thuyết về những người Viking cổ trên vùng đất Scadinavie xưa. Ngày nay, Lagom được cả dân tộc Thụy Điển gìn giữ và phát huy, là một phần khiến cả thế giới ngưỡng mộ khi nhắc về quốc gia này. 

Ngày nay, để thoát khỏi nhịp sống hiện đại xô bồ, cũng đúng lúc chúng ta đang tổn thương kinh tế sau đại dịch, vậy thì bạn hãy cùng RUCO tìm hiểu lối sống Lagom và thử áp dụng vào cuộc sống mỗi người. Biết đâu bạn sẽ có thêm niềm vui và cảm hứng để khiến tinh thần cùng như sức khỏe bản thân tốt hơn?!

Nói vừa đủ. Cảm xúc vừa đủ

Người Thụy Điển ít nói và không dùng những từ mạnh mẽ mang sắc thái biểu cảm nhiều bởi họ không muốn trở thành nổi bật hay thể hiện quá nhiều về con người mình, cũng như không muốn đưa ra những kết luận, đánh giá thiếu căn cứ có thể ảnh hưởng tới người khác.

Sự vừa đủ trong lời nói sẽ khiến bạn giảm thiểu nguy cơ sa vào những hiểu lầm và tranh cãi không cần thiết, cũng đồng nghĩa với việc bạn có ít nguy cơ bị ràng buộc bởi những phiền hà không đáng có, và khả năng tránh xa những ràng buộc chính là tự do.

Nội thất vừa đủ

Những ngôi nhà của người Thụy Điển chú trọng phần lớn vào sự tối giản và những món đồ mang tính ứng dụng cao. Người Thụy Điển là bậc thầy của quy hoạch. Họ tìm thấy sự thư giãn trong không gian được sắp xếp khoa học, thoáng đạt với những món đồ nội thất thực sự cần thiết, có giá trị sử dụng chứ không đơn thuần chỉ để trưng bày cho vui mắt.

Lagom chính là làm cho mọi thứ trở nên đơn giản và vừa đủ, vì vậy không gian sống cũng phải đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được chức năng sử dụng của đồ đạc. 

Ăn uống vừa đủ

Lagom trong ẩm thực của người Thụy Điển chính là việc lên kế hoạch nấu nướng và mua sắm cho cả tuần, bạn sẽ không phải mất công nghĩ ngợi về việc làm bếp mỗi ngày. Họ cũng không chế biến những món ăn quá phức tạp mà thiên về việc tận hưởng hương vị tự nhiên nhất của thực phẩm. 

Việc để thừa thức ăn và lưu trữ trong tủ lạnh là điều tối kỵ, bởi biết vừa đủ sẽ khiến bạn luôn kiểm soát được việc không lãng phí đồ ăn nói riêng và những thứ phục vụ cuộc sống của bạn nói chung. Bạn sẽ không phải lo tái chế đồ thừa như thế nào, vứt chúng đi với tâm trạng áy náy ra sao, và thế là bạn lại đạt được sự tự do ở phương diện này.

Mua sắm vừa đủ

Thụy Điển là quốc gia đầu tiên có Trung tâm thương mại chuyên bán những món đồ đã qua sử dụng. Và nếu trở thành một công dân của quốc gia này, bạn nên mang những món đồ hỏng đi sửa chữa thay vì liên tục mua sắm mới.

Và sau cùng, đây là một triết lý sống tốt đẹp giúp bảo vệ môi trường, giảm các áp lực về vật liệu, năng lượng và gánh nặng xử lý rác thải. Thử nghĩ xem, con người chúng ta là một phần của tự nhiên, việc tham lam không biết đủ cho bản thân dẫn đến huy hoại thiên nhiên không khác nào tự đem dây thừng siết cổ chính mình.

Muốn “ít hơn” chính là được “nhiều hơn”, và đó là tinh thần của Lagom. Khi bạn muốn ít hơn, bạn sẽ buộc phải trân trọng những thứ mình đang có, bạn sẽ ít bị ràng buộc bởi ham muốn và những dục vọng ngày càng gia tăng một khi được đáp ứng. Và rồi bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn bởi sự vừa đủ chính là cân bằng, sự cân bằng luôn là điều kiện tốt nhất để mọi thứ được vận hành, kể cả cuộc sống của bạn!

Ruco International Clinic
Địa chỉ: 11-11A Sương Nguyệt Ánh, P Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
Hotline: 1900 2195
Facebook: facebook.com/RucoClinicVn
Website: rucointernational.vn

Tham khảo Lagom.vn