Client IP Address: 44.221.73.157./templates/news_detail_tpl.phparray(1) { ["com"]=> string(35) "dan-su-boc-su-khac-nhau-nhu-the-nao" }

Dán Sứ Và Bọc Sứ Khác Nhau Như Thế Nào?

1900 2195
Trang chủ / Nha khoa / Răng sứ / DÁN SỨ VÀ BỌC SỨ KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

DÁN SỨ VÀ BỌC SỨ KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Răng bị gãy mẻ hoặc răng bị ố vàng, nhiễm màu? Bạn mong muốn thẩm mỹ nụ cười để hồi phục hàm răng trắng sáng và đều đặn. Tùy thuộc vào nhu cầu và tình trạng, bạn có thể lựa chọn giữa dán sứ và bọc sứ. Mặc dù cả hai đều giúp cải thiện vẻ ngoài và chức năng của răng nhưng vẫn có một số điểm khác biệt lớn. Dưới đây là tổng quan về sự khác biệt giữa dán sứ và bọc sứ, lợi ích và thời gian duy trì của từng phương pháp. 

Dán Sứ Và Bọc Răng Sứ Là Gì?

dán sứ bọc sứ khác nhau như thế nào

Dán Răng Sứ Là Gì?

Dán răng sứ veneer được làm từ những lớp sứ mỏng, chống ố và thường chỉ dày khoảng 1mm. Đây là một lựa chọn nha khoa thẩm mỹ không xâm lấn giúp giữ nguyên hầu hết răng thật. Ngoài ra, hình dáng và màu sắc của sứ được thiết kế tùy chỉnh cho từng trường hợp nhằm bao phủ an toàn bề mặt trước của răng.

Để chuẩn bị cho phục hình, nha sĩ sẽ mài bớt khoảng 0.5mm men răng ở mặt trước của răng để giúp sứ veneer bám tốt hơn. Lượng men được mài có thể khác nhau tùy thuộc vào loại sứ veneer sử dụng.

ưu điểm vượt trội của dán sứ

Thông thường dán răng sứ veneer có thể áp dụng cho nhiều trường hợp, tình trạng răng khác nhau:

  • Khoảng cách răng không đều
  • Răng bị hỏng hoặc bị sứt mẻ
  • Răng tối hoặc nhiễm màu
  • Hình thể răng bất thường

Bọc Răng Sứ Là Gì?

Bọc răng sứ (mão răng) bao phủ toàn bộ răng đồng nghĩa sẽ phải mài răng tối thiểu trước khi đặt mão. Trên thực tế, mão răng thường được được sử dụng để phục hồi răng bị hư hại nặng do sâu răng, nứt hoặc gãy. Nha sĩ sẽ chế tác mão răng để vừa khít với răng thật và sau đó gắn chặt vào vị trí thích hợp. 

ưu điểm của bọc sứ

Những trường hợp được khuyến khích bọc sứ bao gồm:

  • Răng yếu hoặc bị hỏng hoặc muốn bảo vệ răng khỏi hư hại
  • Răng bị nứt, mòn hoặc bị mất
  • Răng tổn thương nặng
  • Giữ cầu răng
  • Răng bị đổi màu

Khác Biệt Giữa Dán Sứ Và Bọc Sứ Trong Phục Hình Thẩm Mỹ

Dán sứ và bọc răng sứ có nhiều điểm khác biệt về tỷ lệ mài răng, khả năng bảo tồn răng thật và thời gian duy trì. Đây là những thông tin cần thiết giúp bạn dễ dàng quyết định nên dán sứ hay bọc răng sứ. 

Tỷ lệ mài răng

Dán sứ có tỷ lệ mài cùi răng thấp hơn so với bọc răng sứ. Với những khách hàng e ngại cấu trúc răng thật bị ảnh hưởng thì dán sứ là một lựa chọn phù hợp. Hơn hết, khả năng ăn nhai vẫn được thực hiện bình thường. Ngoài ra, một số trường hợp bọc sứ có thể yêu cầu điều trị tủy nhằm đảm bảo sự ổn định của răng, duy trì kết quả thẩm mỹ lâu dài. 

nên chọn dán sứ hay bọc sứ thẩm mỹ

Tuổi thọ của răng

Tuổi thọ của dán răng sứ khá thấp chỉ khoảng 10-15 năm hoặc ít hơn. Sau một khoảng thời gian nhất định, bạn cần phải thực hiện dán răng sứ lần nữa. Trong khi đó, thời gian duy trì của răng bọc sứ có thể lên đến 25 năm và gần như trọn đời. Nếu khách hàng mong muốn kết quả phục hình thẩm mỹ lâu dài nhất thì bọc răng sứ là lựa chọn ưu việt. 

Chức năng răng

Dán sứ chủ yếu tăng tính thẩm mỹ nhưng không thể cải thiện chức năng của những răng bị tổn thương. Ngược lại mão răng bọc sứ có thể vừa giúp tạo hình vừa bảo vệ răng, cải thiện chức ăn - nhai tốt hơn rất nhiều lần. Đây cũng là phương pháp được các nha sĩ khuyến khích để cải thiện răng bị hư hại (mẻ, gãy hoặc mất răng) một cách toàn diện.

Làm Thế Nào Để Lựa Chọn Phương Pháp Thẩm Mỹ Phù Hợp?

Nhìn chung, bọc răng sứ sẽ phù hợp với những trường hợp bị mòn, sứt mẻ răng hoặc cần phục hình răng. Ngược lại, dán sứ veneer thường được ứng dụng để tăng tính thẩm mỹ, che khuyết điểm nhỏ trên răng như răng bị răng xỉn màu do kháng sinh.

Phương pháp Bọc sứ Dán sứ
Ưu điểm - Màu sắc đẹp tự nhiên, giống răng thật
- Toàn bộ mão sứ được bảo vệ khỏi vi khuẩn gây sâu răng
- Thay đổi tạo hình theo ý muốn khách hàng, đảm bảo tính thẩm mỹ tối ưu
- Độ bền cao phụ thuộc vào chất liệu răng sứ và cách chăm sóc răng miệng, răng sứ làm bằng zirconia có tuổi thọ ít nhất là 15 – 25 năm
- Phục hồi hoàn toàn chức năng ăn - nhai như răng thật
- Màu sắc đẹp tự nhiên, giống răng thật
- Răng ít bị mài mòn hơn so với bọc sứ.
- Có thể không cần mài răng
- Không gây khó chịu hay ê buốt sau khi sử dụng
Nhược điểm - Răng thật bị mài mòn để nhường chỗ cho mão răng, nếu mài răng không đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng
- Bọc răng sứ kim loại sẽ gây đen viền nướu sau một thời gian sử dụng, do đó chuyên gia khuyến nghị bọc răng bằng chất liệu toàn sứ để giải quyết vấn đề này
- Giá cao
- Răng vẫn có thể bị sâu
- Mặt dán sứ nhựa composite rẻ hơn mặt dán toàn sứ nhưng tuổi thọ chỉ khoảng 5-7 năm

Hình Ảnh So Sánh Thực Tế

before after dán sứ thẩm mỹ
Trường hợp dán sứ thẩm mỹ toàn hàm
before after bọc sứ thẩm mỹ
Trường hợp bọc sứ thẩm mỹ, thay thế răng bị mất

Thông thường, quy trình dán răng sứ và bọc sứ chỉ diễn ra trong khoảng tối đa 3 buổi. Tại Ruco Luxury Dentist, chúng tôi sẽ tư vấn liệu trình điều trị cho từng trường hợp cụ thể. Đặc biệt, kỹ thuật bọc răng sứ với công nghệ ĐỘC QUYỀN tương đương phương pháp dán sứ HẠN CHẾ MÀI MÒN RĂNG TỐI ĐA hoặc KHÔNG MÀI RĂNG, đảm bảo không gây ê buốt răng sau khi điều trị.

Hơn hết, thương hiệu sứ sử dụng có chất lượng cao nhất, thời gian bảo hành lên đến 19 năm và kết quả gần như DUY TRÌ VĨNH VIỄN. Chính vì vậy, khách hàng có thể yên tâm thực hiện bọc răng sứ với chính sách bảo vệ quyền lợi tốt nhất tại RUCO.

Ruco Luxury Dentist

Đặt lịch tư vấn
cùng chuyên gia

1900 2195